Gầu tải

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay, có nhiều ngành chuyên biệt phải vận chuyển vật liệu ở dưới thấp lên cao theo phương thẳng đứng. Để làm được điều này là nhờ vào sự trợ giúp của Gầu tải. Có thể nói, Gầu tải với những tính năng ưu việt là một trong những thiết bị phục vụ tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Gầu tải là gì?

Gầu tải

là một thiết bị được sử dụng nhằm mục đích vận chuyển các loại hạt, các loại bột hoặc các nguyên vật liệu từ dưới lên cao theo phương thẳng đứng. Đặc trưng của thiết bị gầu tải là có trọng lượng vận chuyển lớn, nhỏ gọn, chiếm không gian ít, và đồng thời hạn chế tiêu tốn năng lượng. Ngoài ra, gầu tải với chiều cao nâng lớn, được vận hành ổn định và có tuổi thọ lâu dài.  Đặc điểm nổi bật của gầu tải chính là:

– Gầu tải cho năng suất tải hàng hóa rất lớn, có thể đạt 50 tấn / 1 giờ.

– Giúp nâng hàng hóa vật liệu lên rất cao, đảm bảo an toàn.

– Vật liệu không bị bể hay rơi vãi ra ngoài trong quá tình vận chuyển, tránh được bụi bặm …

Ứng dụng của thiết bị Gầu tải

So với những loại thiết bị tải khác, Gầu tải là thiết bị có thể tải khối lượng vật liệu lớn, nặng theo chiều phương thẳng đứng với một tốc độ cao mà không gây ra bụi. Chính vì thế, gầu tải thường được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

 • Những ngành công nghiệp như khai thác than, quặng đất sét, thép, ..
 • Sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất xi măng, chế tạo bột giặt, phân bón và phụ phẩm lâm nghiệp như bã mía, dăm gỗ, mùn cưa,…
 • Sử dụng trong công nghệ đốt lò hơi
 • Vận chuyển hàng hóa, tải hàng hóa nông sản.
 • Gầu nâng cũng thường được sử dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp. Đối với lĩnh vực này thì người ta thường sử dụng gàu tải nhựa hoặc inox.

Cấu tạo của gầu tải

Gầu tải bao gồm các bộ phận như sau :

– Bộ phận dẫn động

– Phần đầu

– Chi tiết tiêu chuẩn

– Chi tiết phi tiêu chuẩn

– Chi tiết lắp ráp

– Phần cuối

– Tang bị động để dùng làm căng gầu

– Bộ phận đỡ, sàn

– Tủ điện điều khiển

– Công tắc tốc độ

– Ngoài ra, còn có tang bị bộ giám sát múc liện và công tắc chống lệch băng.

Chức năng bộ phận gầu tải

– Pulley chủ động chính là phần chuyển động chính của gầu tải. Vật liệu để chế tạo pulley là thép tiêu chuẩn

– Pulley bị động được lắp với chi tiết căng dây gầu, điều này giúp cho dây gầu luôn đủ độ căng cần thiết, qua đó đảm bảo lực ma sát giữa dây băng tải và pulley.

– Khung gầu tải: thông thường khung gầu tải làm bằng thép sẽ được gia cường thêm gân tăng cứng, điều này giúp đảm bảo khi lắp đặt ở trên cao được cứng vững, chắc chắn, lớp ngoài khung cũng được bao bọc bởi lớp tole nhằm tránh bụi và đồng thời ngăn vật liệu không rơi ra ngoài.

– Dây gầu: được làm từ cao su tổng hợp, bên trong có bện các sợi bố. Dây gầu tải đòi hỏi phải đảm bảo bền, chắc, chịu mài mòn và chịu ma sát cao. Một yếu tố rất quan trọng đó chính là hệ số giãn của dây gầu phải rất thấp.

– Bulong gầu: Bulong gầu được làm từ vật liệu thép mạ kẽm, đúc, taro ren và được tôi luyện qua lửa để nhằm giúp tăng thêm độ cứng, độ mài mòn và độ dẻo dai cho mác thép. Bộ bao gồm (Bulong, Lông đên vênh, Con tán mũ,  Lông đền phẳng hoặc lông đền lõm (dùng cho gàu thép) Kích thước đạt theo yêu cầu tiêu chuẩn của Châu Âu.

– Gầu múc: vật liệu được làm từ thép hoặc nhựa, ngoài ra trong nghành thực phẩm chúng tôi sử dụng gầu tải được làm bằng vật liệu Inox.

– Ống xả liệu gầu tải

– Ống cấp liệu gầu tải được thiết kế phù hợp, giúp cho vật liệu có thể đi vào trong gầu một cách dễ dàng mà không bị nghẹt.

Nguyên lý hoạt động của gầu tải

Gầu nâng hoạt động như một băng tải cao su có phương thẳng đứng, bột liệu từ của xả của máy nghiền liệu sẽ được đưa đến liệu của gầu. Băng gầu sẽ được pully truyền động kéo lên phía trên đính gầu, các gầu xúc vào luồng liệu, liệu được băng gầu đưa lên vị trí phía trên đỉnh gầu, tại cửa ra của gầu có thiết bị vận chuyển liệu đến phân ly, và cứ như vậy gầu nâng hoạt động liên tục.

Trên đầu gầu tải được truyền động qua nhờ động cơ điện thông qua hộp giảm tốc pulley chủ động quay, nhờ đó giúp cho dây gầu tải chuyển động. (Trên dây dây gầu tải có gắn gầu múc, gầu múc có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng thép tùy theo vật liệu được tải) khi gầu múc chuyển động xuống phía dưới chân gầu đi lên phía trên qua pulley chủ động và xả liệu ra ngoài. Điều này được thực hiện là nhờ vào nguyên lý lực ly tâm và trọng lực của vật liệu. Khi vật liệu rơi ra ngoài sẽ vào đúng ống dẫn liệu ra.

Nếu pulley quay chậm thì sẽ gây ra lực ly tâm nhỏ, vật liệu không thể văng xa được. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng để gầu tải hoạt động hiệu quả thì yêu cầu ta phải tính toán kỹ tốc độ, đường kính pulley, và vật liệu tải.

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay, có những ngành chuyên biệt yêu cầu phải vận chuyển vật liệu từ thấp lên cao theo phương thẳng đứng.  Nhờ những tính năng ưu việt như cho năng suất cao, dễ dàng lắp đặt và có kết cấu rất chắc chắn, do đó có thể nói, Gầu tải (hay còn được gọi là băng tải gầu nâng) chính là thiết bị phục vụ tốt nhất nhu cầu này.

Các chiều vận chuyển của gầu tải

Gầu tải đứng :

Gầu tải đứng được phát triển cho những ứng dụng trong truyền tải các loại nguyên liệu

 • Ngũ cốc hoặc các loại nguyên liệu khô tương tự, bột.
 • Được thiết kế riêng cho những ứng dụng trong các khu vực có áp dụng tiêu chuẩn giúp phòng chống cháy nổ của Châu Âu, ATEX.

Bên cạnh đó, bộ phận cáp đỡ trung gian sẽ giúp cho việc kiểm soát cũng như lắp đặt gầu tải đứng, dọc theo chiều dài của gầu tải còn được bao bộc bởi các tấm thép kim loại dày. Ngoài những thiết kế đặc biệt, dây tải và gầu nhờ được làm từ nguyên liệu đặc biệt sẽ giúp cho khả năng tải mang lại hiệu quả cao.

Việc áp dụng tiêu chuẩn ATEX, dây belt có khả năng chống cháy và chống bám dầu, cùng với đó là gầu được chế tạo từ nhựa HDPE chất lượng cao kết hợp với cảm biến tốc độ của dây belt, điều đó giúp cho thiết bị có hiệu suất hoạt động cao, phù hợp với các tiêu chuẩn liên quan.

Cầu tải đứng được áp dụng trong việc tải liệu đứng các loại nguyên liệu tổng hợp nhẹ:

 • carbonate
 • bùn
 • cát
 • khoáng sản, vôi, đá vôi, vật liệu khô
 • bột, không có tính ăn mòn
 • những loại nguyên liệu không đóng gói có kích thước hạt từ 0.4 đến 1.8kg/dm3 và có góc nghiêng không quá 40 độ.

Vật liệu sẽ được đưa vào bằng một phễu cấp liệu được gắn kèm ở tại phần đáy gầu tải. Từ đó nguyên liệu cũng được đưa lên liên tục nhờ vào những gầu múc thích hợp được gắn vào dây belt, bánh quay ở phần đầu trên và phần chân cũng sẽ giúp cho dây belt được quay liên tục. Sau đó nguyên liệu được xả ra ở cửa ra nằm ở phần trên của gầu tải.

Gầu tải EI 

được sử dụng tại các nhà máy xử lý hoặc các kho lưu trữ, xử lý nước thải, nhà máy xử lý bùn, xử lý gốm sứ, trong công nghiệp hóa chất hoặc các khu công nghiệp hóa dầu và các nhà máy xử lý nguyên liệu khô.

Thông số kỹ thuật

– Công suất tải từ 13 – 600 m3/1 giờ (còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng).
– Chiều cao từ 3.4 – 44 mét.
–  Xử lý bề mặt thiết bị: hoàn toàn bằng mạ kẽm ở nền nhiệt độ cao.
– Cửa kiểm tra làm bằng kính nhựa dẻo được gắn ở đầu vào và đầu ra cấp liệu.

– Gear motor được gắn trực tiếp với bộ giới hạn moment xoắn.
– Thiết bị điều chỉnh hoạt động đơn giản, dễ dàn thực hiện.
– Có thể lựa chọn phiên bản được làm bằng inox.
– Có thể lựa chọn phiên bản ATEX.
– Có kết cấu gọn.
– Dễ dàng lắp đặt nhờ vào những thành phần kết nối nhanh.
– Tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan.
– Giá cả và chất lượng rất phù hợp.
– Nhiều lựa chọn và đầy đủ các phụ kiện.
– Ít tốn thời gian để bảo trì bảo dưỡng

Gầu tải nghiêng :                            

Tính năng của gầu tải nghiêng:

Dễ dàng vận hành, thao tác; tiết kiệm điện năng hiệu quả; tiết kiệm được thời gian bảo trì và bảo dưỡng; lắp đặt dễ dàng, kết cấu gọn; chịu được nước và chịu được thời tiết ẩm ướt.

Ứng dụng của cầu tải nghiêng:

Dùng để vận chuyển nguyên liệu qua công đoạn kế tiếp trong hệ thống chế biến.  Được áp dụng để tải các loại nguyên liệu như:bột, bột mì và nguyên liệu khô,… Sử dụng để  thay thế cho sức vận chuyển của con người, tự động hóa dây chuyền máy. Giúp tăng năng suất trong quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng dễ dàng.

Thông số kỹ thuật của gầu tải nghiêng:

Chiều cao gầu tải từ 3,4 đến 44 mét.

Đầu gầu tải được làm bằng : inox

Gầu múc vật liệu từ phía chân gàu đi lên phía trên, sau đó đổ ra bên ngoài theo hai phương pháp chủ yếu là đổ nhờ trọng lực và đổ nhở lực ly tâm. Ở phương pháp ly tâm, gầu chứa đầy vật liệu khi đi vào phần bán kính cong của pulley trên sẽ xuất hiện lực ly tâm, có phương thay đổi liên tục dựa theo vị trí của gàu.

Hợp lực của trong lực và lực ly tâm sẽ làm cho vật liệu văng ra khỏi gàu và sau đó rơi xuống đúng vào vị trí miệng ống dẫn vật liệu ra. Lực ly tâm sinh ra phụ thuộc vào vận tốc quay của pulley, nếu số vòng quay của pulley lớn, lực ly tâm lớn sẽ làm vật liệu văng ra ngoài sớm hơn và rơi trở lại chân gàu.

Nếu pulley quay chậm, lực ly tâm nhỏ thì vật liệu ra khỏi gàu sẽ chậm và không văng ra xa được, do đó nên vật liệu không thể rơi đúng vào miệng của ống dẫn vật liệu. Chính vì vậy, số vòng quay của puli cần phải được phù hợp thì mới có thể đổ vật liệu đúng vào miệng ống dẫn vật liệu ra.

Thiết bị kéo căng: loại vít, vít – lò xo, đối trọn

Lưu ý khi sử dụng gầu tải

Gầu tải không nên dùng cho loại hàng hóa, nguyên vật liệu kích thước lớn, cồng kềnh, dễ vỡ. Do gầu tải hoạt động theo cơ chế múc – lật nên nếu sử dụng thiết bị này vận chuyển đồ dễ vỡ thì khi nó múc lên hoặc đổ xuống với độ cao lớn sẽ rất dễ làm hư hỏng hàng hóa do có sự va đập lớn. Đây là điều lưu ý hết sức quan trọng mà bạn cần phải biết về gầu tải.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật, trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của gầu tải và cần chắc chắn rằng sẽ cho nó hoạt động đúng nguyên lý. Ngoài ra, sau khi sử dụng xong, bạn cần phải đặt gầu tải vào một vị trí cố định. Trong trường hợp nếu thấy gầu tải có dấu hiệu hư hỏng hoặc có vấn đề xảy ra trong quá trình hoạt động thì cần tiến hành bảo dưỡng, bảo trì để sản phẩm có thể duy trì lâu bền.

KẾT LUẬN

Gầu tải hiện nay được sử dụng khá nhiều cả trên Thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, để lựa chọn được một thiết bị chất lượng, đảm bảo mang tính an toàn và khả thi trong quá tình sử dụng không phải là điều dễ dàng.

Muốn đáp ứng các yêu cầu này, đòi hỏi người dùng cần phải tìm đến những nơi sản xuất và cung cấp gầu tải tốt nhất, đồng thời đảm báo có giá thành phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *